Chuyện cuốn Passport – chị em chú ý tránh sai lầm này khi xuất cảnh Malaysia

Chuyện cuốn Passport – chị em chú ý tránh sai lầm này khi xuất cảnh Malaysia

Chuyện kể về một cô gái Việt Nam bị cảnh sát Malaysia bắt khi làm thủ tục về nước tại máy soi an ninh, bữa nay mình viết lên để mọi người cùng chú ý. Đôi khi những chi tiết nhỏ nhặt lại đẩy các bạn vướng vào vòng lao lý.

Cuốn Passport cũ tưởng chừng như vô hại, ấy vậy mà nó cũng gây ra những tai hại oái ăm.

Lan qua Malaysia bằng đường du lịch, rồi đi làm việc khui bia tự do tại một số club ở Kuala Lumpur. Hết thời hạn 30 ngày tại Malaysia, Lan không về nước mà tiếp tục ở lại làm việc. Để hợp pháp hóa việc này, Lan đã sử dụng dịch vụ “chóp mộc” của một số môi giới ABC giống như môt số chị em khác.

Thông thường môi giới sẽ nói với người có nhu cầu “chóp mộc” là mộc của họ xịn, bao polis, vô tư, bla bla… Thực hư chuyện mộc thật, giả mình không bàn sâu trong bài viết này. Tuy nhiên, mộc cũng chỉ có thể qua mắt được cảnh sát, chứ với nhân viên Sở di trú, Cục xuất nhập cảnh thì hơi bị khó. Vì thế để đi qua, đi lại giữa Malaysia và Việt Nam người ta sinh ra mua đường, mua cửa.

Sau một thời gian ở Malaysia, có lẽ mỏi gối chồn chân nên Lan muốn về nước hẳn. Vì thế cô cũng chẳng mua đường mua cửa cho tốn kém làm gì. Lan cũng biết những cái mộc đã chóp trên hộ chiếu kia sẽ không thể lọt qua được an ninh sân bay. Cô lặng lẽ đi làm giấy thông hành để về nước cho an toàn.

Thủ tục về nước cho người bất hợp pháp cũng thông thường theo chương trình 3+1 chẳng khó khăn gì. Đến ngày tháng ra sân bay, trong lúc đặt những đồ đạc của mình trong cái sắc nhỏ qua máy soi an ninh thì lại lòi ra quyển hộ chiếu cũ của Lan.

Không hiểu vì lý do lơ đễnh gì hay Lan muốn giữ passport chi chít môc giả kia lại làm kỷ niệm mà cô không hủy nó đi. Đã sợ giấy tờ giả, cô đi làm thông hành để về nước, mà lại đi giữ cuốn passport cũ bên mình.

Với các nhân viên an ninh kinh nghiệm tại sân bay thì không khó để họ phát hiện hình như có điều gì đó …không bình thường. Passport mang tên cô ấy, sao lại dùng thông hành để về nước. Người ta chỉ để bạn lọt qua khi đã “nhận tiền” của bạn thôi, chứ chẳng ai lại “khờ khạo” trong nghề nghiệp, chuyên môn của họ.

Lan bị cảnh sát tạm giam để điều tra làm rõ cái điều “bất thường” đó. Chưa ra tòa, vì họ vẫn đang điều tra. Các con dấu kia nguồn gốc từ đâu, đóng bao nhiêu tiền, ai cung cấp dịch vụ và đường dây nào đứng sau các hoạt động đó.

Họa vô đơn chí, có tới 1001 tình huống oái ăm ở xứ Mã này. Chỉ vì một chút sơ suất nhỏ nhặt mà Lan đã tự đặt mình vào tình thế nguy hiểm. Một cuộc điều tra hình sự đang bắt đầu và khả năng vướng vào lao lý của Lan không thể tránh khỏi.

Mọi người cùng tham khảo và tránh những điều tương tự có thể xảy đến với mình.

Lan Hương (Malaysia24h Online)

Share this post