Đi Malaysia chẳng mấy khi có tiền dư, nghĩ gì đến Về quê ăn Tết

Đi Malaysia chẳng mấy khi có tiền dư, nghĩ gì đến Về quê ăn Tết

Tết là dịp những người con xa xứ muốn tìm về với quê hương. Tuy nhiên với không ít lao động Việt tại Malaysia tâm sự “chẳng mấy khi có tiền dư, nghĩ gì đến Về quê ăn Tết“…

Tết là thời gian những người con xa xứ muốn tìm về với quê hương bởi nơi ấy có người thân, có mẹ già ngóng đợi, có tuổi thơ gắn liền biết bao kỷ niệm vui buồn một thời không dễ gì quên được. Nỗi nhớ cứ da diết, khắc khoải nên niềm khao khát được đoàn viên với gia đình trong mỗi người luôn cháy bỏng.

Dù thế, không phải ai cũng có thể toại nguyện bởi không đơn giản cứ muốn là đặt chân ngay tới mảnh đất quê hương yêu dấu.

Nhiều bạn bỏ ra ngoài làm thì đồng nghĩa giấy tờ không có, vốn dĩ luôn là nỗi lo sợ mỗi khi đi làm vì lo truy quét. Nếu muốn về quê đồng nghĩa phải làm giấy tờ để về nước, kinh tế khó khăn và nhiều người đã không dám về quê chỉ vì điều này.

Có dịp trò chuyện cùng nhiều anh chị em mới hiểu thêm nỗi lòng của họ. Cũng có không ít người chấp nhận tốn kém để về đoàn viên cùng gia đình vào dịp tết.”Mình về thăm bố mẹ là vui rồi”.

Bên cạnh đó, “Nếu về mà không có chút quà cáp biếu hai bên nội ngoại, biếu bà con chòm xóm thân quen thì đừng nên về, mệt mỏi lắm” – những lời tâm sự ấy đã trở thành câu nói quen thuộc với rất nhiều người.

Chuyện người đi xa về phải đến thăm từng gia đình bà con (theo thứ bậc) đã trở thành thông lệ bắt buộc từ xưa đến nay ở các vùng quê. Việt kiều Malaysia về quê không có tiền sao dám về. Nghe người ta nói chạnh lòng lắm, mấy ai hiểu kiếm tiền Malaysia vất vả thế nào. Được 7-10 triệu một tháng là cực kỳ may mắn. Chứ 5-7 triệu chỉ đủ ăn thôi.
“Em về quê ăn tết, tiết kiệm lắm cũng đi đứt hơn 30 triệu đồng.” ở Việt Nam bước chân ra đường không có 1-2 triệu trong người nói thật là đi đường gặp bạn bè, người quen không tự tin lắm. Dũng quê Nghệ An tâm sự.

“Hôm em về, nghỉ lại 1 đêm nhà người họ hàng ở Hà Nội sáng hôm sau mới bắt xe về, tối dẫn mấy đứa cháu và 3 anh chị em họ đi ăn lẩu gọi là đi xa về mời bữa cơm. Ấy thế mà cũng 5,5 triệu. Đó là nghe các anh chị em bàn trước khi đi, đến quán đó là bình dân lắm.” Bằng tháng lương cơ bản rồi anh nhỉ? Ai cũng cười nhưng tôi hiểu đằng sau đó là những nỗi lòng khắc khoải ưu tư.

Với nhiều lao động chưa hết 3 năm hợp đồng thì về quê cũng khó khăn chẳng kém. Thông thường sau 3 năm mới được về phép, mà phải phụ thuộc lịch làm việc của công ty. Ai cũng muốn dồn về dịp Tết nên không dễ…trong khi phải đặt cọc 3000 tới 5.000 ringgit.

Gánh nặng về chuyện tiền bạc luôn làm thui chột lòng khát khao, niềm khắc khoải và ngăn cản những bước chân hăm hở về quê ăn tết của bao người.

Chia tay anh chị em, không khỏi ngậm ngùi: Đi Malaysia chẳng mấy khi có tiền dư, nghĩ gì đến Về quê ăn Tết vẫn là câu nói vô tư nhưng khắc khoải biết bao, nó như 1 định mệnh với không ít người Việt xa xứ nơi đây…

Giá như đi Malaysia mà ai cũng được về quê ăn tết hàng năm thì hạnh phúc biết chừng nào!

(Theo Malaysia24H)

Share this post