Hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn lấy chồng Malaysia

Hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn lấy chồng Malaysia

Vì nhiều chị em vẫn luôn thắc mắc về thủ tục đăng ký kết hôn lấy chồng Malaysia nên sau khi làm xong thủ tục cho chính mình thì em có ghi chú lại đây, mấy chị cùng coi và tham khảo nhé…

[CẬP NHẬT] Trong phần hướng dẫn chi tiết thủ tục Đăng ký kết hôn tại Malaysia mình đã cập nhật ngày 15/10/2017 thì chị em hết sức lưu ý nội dung này: KHÔNG CẦN GIẤY ĐĐIỀU KIỆN ĐĂNG KÍ KẾT HÔN.

Mong rằng bài viết sẽ giúp được các chị em hiểu rõ, đơn giản hóa vấn đề trong việc làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Malaysia tưởng chừng như rắc rối này.

Bước 1: Tại Việt Nam

– Xin giấy độc thân tại địa phương.

– Mang Giấy độc thân, giấy khai sinh bản chính đem sao y và dịch thuật tại UBND Quận – Huyện. Phí sao y – dịch khoảng 200.000 VNĐ/ tờ. Tổng thiệt hại 2 t 400.000 VNĐ– Xong đến Sở ngoại vụ (Số 6 Alexandre De Rhodes, Quận 1, TP.HCM làm hợp pháp hóa lãnh sự, phí nhà nước 60.000 VNĐ – thời gian làm khoảng 4 ngày làm việc).

– Tất cả các giấy tờ đã xong ở Sở Ngoại Vụ các bạn đem đến Lãnh Sự Quán Malaysia tại TP.HCM.

Lãnh Sự Quán Malaysia tại TP.HCM

 • Địa chỉ: Phòng 1208, Tầng12, Tòa Nhà Mê Linh Point – Số 2 Ngô Đức Kế, Phường Bến Nghé, Quân 1, TP.HCM.
 • Thời gian làm việc: Từ thứ 2- Thứ 6, (Buổi sáng 8:30 – 11.30 , Buổi chiều 14:30 – 15:30)

LƯU Ý: Nhớ photo Passport và IC của chồng bạn, chi phí là 7USD/con du. Tổng hết 4 con dấu là 7×4= 28 USD = 644.000 VNĐ. Thời gian hợp pháp hóa tại Lãnh Sự Quán Malaysia là 3 ngày làm việc.

Tổng thời gian ở Việt Nam mất khoảng 4 ngày làm việc (không tính thời gian xin giấy độc thân), bạn cần đích thân có mặt đi nộp và đi lấy hợp thức lãnh sự VN, đi nộp và đi lấy dấu ở Lãnh sự Quán Malaysia tại Việt Nam.

– Xong rồi là các bạn có thể mua vé bay đi Malaysia… là lá la

Tổng tiền tại Việt Nam mình làm hết: 1.124.000 VNĐ (tương đương RM212)

Bước 2: Tại Malaysia

Đến Cục đăng ký quốc gia (Jabatan Pendaftaran Negara- JPNở Putrajaya xin giấy độc thân của người phía Malaysia.

– Xong bạn đi đến Bộ Ngoại giao Malaysia ở Khu phức hợp Wisma Putra, Trung tâm Hành chính – Chính phủ Liên bang, để đóng dấu (hết RM10)

KEMENTERIAN LUAR NEGERI BAHAGIAN KONSULAR WISMA PUTRA

 • No. 1, Jalan Wisma Putra Precinct 2, Federal Government Administrative Centre, 62602 Putrajaya Malaysia.
 • Điện thoại: 603-8000 8000
 • Fax: 603-8889 1717/2816
 • Email: webmaster@kln.gov.my

-Tiếp theo đem giấy độc thân của chồng và của bạn đến Đại Sứ Quán Việt Nam tại Malaysia để DÁN TEM của ĐSQ vào tờ Tiếng Anh thôi.

Địa chỉ Đại Sứ Quán Việt Nam tại Malaysia

Địa chỉ ĐSQ: No.4, Persiaran Stonor 50450, Kualar Lumpur, Malaysia.

Thời gian làm việc: Thứ 2 – Thứ 6 (Sáng 9:00 – 12 :00 Chiều 14:00 – 17:00 ) 

GHI CHÚ THỨ NHẤT

(Chỉ cần TEM, không cần giấy đủ điều kiện đăng kí kết hôn)

 • Đến Đại Sứ Quán mấy chị phải khắc cốt ghi tâm chỗ này, nếu lơ ngơ là s bị v vời ra ngay – bắt dịch Giấy đủ điều kiện đăng kí kết hôn này nọ – nhưng thực tế KHÔNG CẦN NHÉ.
 • Nhiều chị em vì không biết nên thường phải làm giấy này. (Mất đống tiền)
 • Chi phí ở Đại Sứ Quán 1 tem 10 USD (là RM45) , 2 temx10 = 20 USD (là RM90) thôi nhé!

 Chị em hết sức lưu ý nội dung này: KHÔNG CẦN GIẤY ĐỦ ĐIỀU KIỆN ĐĂNG KÍ KẾT HÔN nhé.
Chị em hết sức lưu ý nội dung này: KHÔNG CẦN GIẤY ĐỦ ĐIỀU KIỆN ĐĂNG KÍ KẾT HÔN nhé.

LƯU Ý THỨ 2

(Tránh bị LẠM THU ở chỗ này)

Nếu bên Đại Sứ Quán yêu cầu Giấy đủ điều kiện đăng kí kết hôn thì cứ nói rõ ràng – nét căngKHÔNG CẦN. Mấy chị ĐSQ muốn thêm thông tin cứ điện thoại lên đây mà hỏi, cho mấy chị số điện thoại làm lưu niệm luôn nha.

( Đây là SĐT ông Boss lớn nhất ở Putrajaya, nếu không tin cứ điện thoại ổng hỏi nha) ổng nói là KHÔNG CẦN GIẤY ĐỦ ĐIỀU KIỆN ĐĂNG KÝ KẾT HÔN.

Mình và chồng cũng gặp nói chuyện, ổng nói các cô gái Việt Nam mà có vấn đề gì cứ điện thoại hỏi ổng, ổng sẵn sàng giúp đỡ trong việc này nha!

LƯU Ý THỨ 3

(Cần thiết phải LOẠI BỎ THÓI QUEN…vớ vẩn này đi)

 • Khi lên JPN người ta sẽ hỏi là sao không có tờ giấy vàng (ý là hỏi Giấy chứng nhận đủ điều kiện đăng kí kết hôn) thì mấy chị cứ nói KHÔNG CẦN nha.
 • Lý do tại vì người Việt Nam mình do không biết nên trước đây ai đi đăng ký cũng bị bắt làm cầm theo giấy đó. Người Malaysia chỉ hỏi theo thói quen… vớ vẩn hồi trước chứ không có ý hạnh họe gì đâu. Vì họ biết- thực tế thì tờ Giấy vàng KHÔNG CẦN.
 • Nếu nhân viên đó cố tình giả ngố, bạn nói họ có thể điện thoại cho Big Boss theo số ĐT trên sẽ rõ. Nhìn thấy số Big boss rồi mấy người nhân viên cấp dưới tắt đài ngay, không hỏi nữa đâu.

Bạn phải mạnh dạn lên, đừng có sợ hoặc tự ti mà không dám nói chuyện với họ nha, trên đó họ rất nhiệt tình giúp đỡ mình chứ không như người mình đâu nha. Thời đại nào rồi, đi nước ngoài-nước trong mà cứ hễ thấy Cơ quan hành chính nào là rúm ró lại là sao. Tự tin lên các bạn nhé, họ chỉ khác mình về nghề nghiệp thôi, chứ có phải thần thánh gì đâu.

GẦN TỚI ĐÍCH RỒI CHỊ EM NHÉ

– Lấy tất cả giấy tờ đã xong từ Đại Sứ Quán Việt Nam thì bạn tiếp tục đi đến Putrajaya để hợp pháp hóa giấy của bạn (hết RM60)

KEMENTERIAN LUAR NEGERI BAHAGIAN KONSULAR WISMA PUTRA

 • No.1, Jalan Wisma Putra Precinct 2, Federal Government Administrative Centre, 62602 Putrajaya Malaysia.
 • Điện thoại: 603-8000 8000
 • Fax: 603-8889 1717/2816
 • Email: webmaster@kln.gov.my

– Người thông dịch phí là RM80 thôi nha! (Nhiều chị bị chém RM160 lận vì ở đây có ông cò dẫn nữa, nên mấy chị cứ đi xuống lầu 1 là có người làm chứng và thông dịch nha).

– Đem đến JPN nộp hồ sơ, đợi họ cấp 1 tờ giấy rồi đem v nơi chng Đăng ký kết hôn (Phí RM30)

 • Tổng chi phí tại Malaysia là RM270.
 • Chi phí ở Việt Nam trước đó là RM212.
 • TỔNG THIỆT HẠI LÀ RM482 (khoảng 2,5 triệu VNĐ).

Chúc mừng bạn đã hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn lấy chồng Malaysia.


Tác giả: Bích Hà

 

MỘT CHÚT THÔNG TIN CHIA SẺ NGOÀI LỀ:

Note1: Vì chồng mình quê ở Kuching, sau khi lấy được kết hôn tại JPN thì phải về quê chồng (nơi địa chỉ IC của chồng ở Kuching ) mà đăng kí tại đó.

Nhưng cả mình và chồng đều rất bận, không có thời gian để về Kuching, nên tụi mình được huớng dẫn, lên lầu 3 ở JPN đổi địa chỉ IC của chồng mình về Kuala Lumpur (chỉ mất 2RM) và thế là tụi mình vẫn đăng kí ở Kuala Lumpur như bình thuờng mà không phải về Kuching.

Note2: Để viết được bài này, mình và chồng đã tốn rất nhiều công sức để tìm hiểu, chấp nhận gian khó để mà cố gắng hướng dẫn chi tiết nhất cho chị em đi làm sau này và nhiều năm sau nữa.

Chúc các chị đăng kí kết hôn gặp nhiều suôn sẻ, lấy chồng như ý. Ai làm theo huớng dẫn của mình mà thành công, đúng giá thì cũng inbox cho mình mừng nhé!

Tác giả : Bích Hà

Malaysia24H Online xin cảm ơn chia sẻ của tác giả Bích Hà và đánh giá cao bài viết như một cuốn cẩm nang nhỏ dễ hiểu, giúp ích cho những cô dâu Việt đi làm đăng ký kết hôn sau này.

CHUNG TAY CHỐNG LẠM THU, LẠM QUYỀN:

Hãy lên tiếng, hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn cùng cộng đồng. Đừng im lặng, đó chính là chúng ta tiếp tay cho một số cán bộ bàn giấy ngồi bóp cổ bóp họng chính người Việt xa xứ tại Malaysia chỉ vì lý do… trước đây nó như thế.

Nếu bạn đọc gặp phải sự cố, quan liêu, hách dịch và lạm thu thì hãy cùng nhau lên tiếng, chia sẻ thông tin của mình cùng với cộng đồng người Việt tại Malaysia. Gửi Email cho Tạp chí Malaysia24H Online theo địa chỉ: info@malaysia24h.net

hoặc Nhấn Vào Đây đê gưi thông tin.

Lưu ý: Bạn đọc viết bài nội dung về chủ đề Đại Sứ Quán Việt Nam tại Malaysia đều cần phải cung cấp được bằng chứng kèm theo như : Hình ảnh, Ảnh chụp các giấy tờ làm việc, ghi âm hoặc Video (nếu có).

Share this post