Lao động Việt bị tử vong ở Malaysia thì bồi thường như thế nào?

Lao động Việt bị tử vong ở Malaysia thì bồi thường như thế nào?

Lao động Việt bị tử vong ở Malaysia là con số cao nhất trong số các thị trường XKLĐ mà các doanh nghiệp Việt Nam đưa đi hằng năm…

Theo Cục Quản lý Lao động ngoài nước, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lao động (XKLĐ) của VN rất lúng túng khi gặp phải khiếu nại, thắc mắc của các gia đình liên quan đến con em mình bị rủi ro tai nạn, tử vong ở Malaysia. Trên thực tế, cơ quan này cũng nhận được nhiều thư khiếu nại của người lao động (NLĐ) và thân nhân liên quan đến vấn đề trên.

Đối tượng nào được bồi thường?

Để thống nhất cách giải quyết, mới đây, Cục Quản lý Lao động ngoài nước đã có công văn hướng dẫn về việc chi trả bảo hiểm tai nạn đối với NLĐ sang làm việc tại Malaysia. Theo hướng dẫn, lao động nước ngoài vào làm việc tại Malaysia đều thuộc đối tượng được chi trả bảo hiểm.

Vấn đề cần làm rõ là bị tai nạn trong hoàn cảnh nào thì mới được bồi thường?

Theo luật hiện hành về bồi thường tai nạn cho NLĐ của Malaysia: NLĐ bị tai nạn trong thời gian làm việc tại nơi làm việc hoặc thực hiện một hành vi khác vì mục đích giải nguy, bảo vệ người khác, làm giảm tổn thất tài sản tại nơi làm việc thì được bồi thường.

Ngoài ra, trong thời gian làm việc, nếu NLĐ thực hiện một nhiệm vụ của chủ ở ngoài nơi làm việc mà bị tai nạn hoặc thực hiện hành vi vi phạm pháp luật theo mệnh lệnh của chủ vì mục đích liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại cũng thuộc đối tượng được bồi thường.

Trong trường hợp tai nạn (tai nạn giao thông) ngoài thời gian làm việc, NLĐ được bồi thường, nếu bị tai nạn trong các trường hợp sau: Đang trên đường đi từ nơi ở tới nơi làm việc hoặc ngược lại, khi kết thúc công việc; đang thực hiện nhiệm vụ nào đó của chủ trên đường đi tới nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc đi ra bất kỳ phương tiện giao thông nào.

Vướng ở nhiều trường hợp khác

Hiện nay có khoảng 60.000 lao động đang làm việc theo hợp đồng tại Malaysia. Hầu hết lao động VN lao động hợp pháp tại Malaysia đều thuộc đối tượng được hưởng bảo hiểm tai nạn (theo luật, chủ sử dụng phải có nghĩa vụ đóng bảo hiểm cho NLĐ). Tuy thế, không phải mọi lao động hợp pháp bị tai nạn, bị chết đều được nhận chi trả bảo hiểm.

Cần lưu ý, Malaysia là thị trường mà tỉ lệ lao động VN bị đột tử cao nhất trong số các thị trường XKLĐ (chiếm khoảng 0,3% – 0,5% trong số lao động đưa đi hằng năm). Nguyên nhân chính là do điều kiện làm việc nặng nhọc, chế độ dinh dưỡng hạn chế, sinh hoạt tùy tiện (nhậu nhẹt, uống rượu tự pha chế có độ cồn cao…). Hầu hết các trường hợp đột tử đều xảy ra ngoài thời gian làm việc và ngoài nơi làm việc. Do chỉ thực hiện bảo hiểm tai nạn lao động và quy kết tai nạn giao thông vào tai nạn lao động (trong trường hợp tai nạn ngoài nơi làm việc) chứ không có bảo hiểm rủi ro nhân mạng như ở Hàn Quốc nên khi xảy ra đột tử, kể cả các trường hợp bị tai nạn khác dẫn đến mất khả năng lao động, bị chết thì NLĐ cũng không nhận được khoản chi trả này.

Điều đáng nói là do không biết thông tin, cũng như không được hướng dẫn rõ ràng từ DN nên thời gian qua, đã xảy ra hiện tượng thân nhân, gia đình có con em bị tai nạn, bị đột tử không được giải quyết quyền lợi đã khiếu nại, khiếu kiện kéo dài. Cục Quản lý Lao động ngoài nước cũng chưa có hướng dẫn cụ thể trong các trường hợp NLĐ bị tai nạn, bị chết khác để NLĐ, thân nhân, gia đình nắm bắt.

Đại diện Ban quản lý lao động Việt Nam tại Malaysia cho biết, có rất nhiều trường hợp lao động bị tai nạn tử vong nhưng không được bảo hiểm (như tử vong liên quan đến tội phạm, đánh giết nhau; do chết ngoài thời gian làm việc; chết do bệnh tật sinh ra không phải do công việc lao động …)

Chị Hoàng Thị Hành đi XKLĐ Malaysia bị đột tử

Theo như trường hợp như chị Hoàng Thị Hành quê quán Bắc Kan bị đột tử do bệnh lý ở Muar, bang Johor mới đây thì NLĐ có thể chỉ nhận được hỗ trợ chi phí mai táng, tang lễ của chủ sử dụng lao động và DN.

Bị tử vong do tai nạn lao động được bồi thường khoảng RM25,000

Theo luật hiện hành của Malaysia, trong các trường hợp bị tai nạn trong thời gian làm việc dẫn đến tử vong, NLĐ được bồi thường  25.000 RM và ngoài thời gian làm việc là 23.000 RM. Trường hợp bị tai nạn dẫn đến mất khả năng lao động vĩnh viễn một phần hoặc toàn bộ, mức chi trả tương ứng cho hai trường hợp bị tai nạn tối đa không quá 23.000 RM/người. Riêng trường hợp bị tai nạn dẫn đến mất khả năng lao động tạm thời một phần hoặc toàn bộ (tai nạn thường gặp nhất), mức bồi thường chi trả định kỳ tương ứng 1/3 tiền lương tháng của NLĐ nhưng không vượt quá trong thời gian tối đa 5 năm kể từ khi bị tai nạn. Ngoài ra, NLĐ còn nhận chi phí hồi hương.

Theo Malaysia24H

Share this post