Lao động Việt tại Malaysia được hưởng quyền lợi gì

Lao động Việt tại Malaysia được hưởng quyền lợi gì

Người lao động Việt Nam khi đi xuất khẩu lao động Malaysia được hưởng quyền lợi cơ bản về lao động theo quy định của pháp luật giống như người lao động bản địa.

  1. Khám sức khỏe định kỳ

Hàng năm người lao động Việt Nam được chủ sử dụng lao động đưa đi khám sức khỏe theo yêu cầu của cục xuất nhập cảnh Malaysia để làm cơ sở cho việc cấp giấy phép lao động năm tiếp theo. Chi phí khám sức khỏe do chủ lao động chi trả.

  1. Bảo hiểm tai nạn lao động

Người sử dụng lao động Việt Nam phải mua bảo hiểm lao động (tại công ty bảo hiểm lao động của địa phương) cho người lao động để đảm bảo người lao động được hưởng chế độ bồi thường tai nạn lao động trong quá trình làm việc tại Malaysia.

  1. Bảo hiểm y tế

Theo quy định của luật pháp Malaysia, kể từ ngày 01/01/2011, chủ sử dụng lao động Việt Nam phải đóng chi phí bảo hiểm y tế cho người lao động nước ngoài tại 32 đại lý bảo hiểm đã đăng ký với nhà nước (thay vì thanh toán trực tiếp cho các cơ sở khám chữa bệnh trước đây). Nếu vi phạm chủ sử dụng lao động sẽ bị xử phạt và giấy phép lao động nước ngoài sẽ không được cấp mới.

  1. Thời hạn hợp đồng

Người lao động Việt Nam làm việc theo hợp đồng 3 năm thì có thể gia hạn từ 1 đến 4 năm nếu được cơ quan có thẩm quyền Malaysia cho phép. Người lao động có thể quay lại Malaysia làm việc sau khi đã về nước từ 3 tháng trở lên.

  1. Bồi thường tai nạn lao động

Người sử dụng lao động Việt Nam phải mua bảo hiểm tai nạn lao động cho người lao động tại các đại lý bảo hiểm địa phương và không được khấu trừ vào lương của người lao động. Bảo hiểm này dùng để bồi thường cho người lao động bị chết hoặc mất sức lao động vĩnh viễn, tạm thời hay thương tật do tai nạn lao động. Việc mua bảo hiểm này được thực hiện ngay sau khi người lao động được cấp giấy phép làm việc hàng năm.

Theo quy định về luật bồi thường cho lao động khi xảy ra tai nạn, công ty bảo hiểm sẽ chi trả chi phí điều trị, chi trả cho các trường hợp lao động bị mất sức lao động hoàn toàn hoặc một phần, chi trả cho người lao động bị bệnh do đặc thù nghề nghiệp.

Lao động bị tử vong, công ty bảo hiểm chi trả toàn bộ những chi phí liên quan đến việc đưa thi hài về nước, đồng thời thực hiện thủ tục chi trả 23.000 RM – 25.000 RM cho thân nhân người bị chết (ngay khi vào công ty, các lao động đã được ký giấy ủy quyền số tiền thụ hưởng này cho ai, địa chỉ, mối quan hệ…)

Công ty bảo hiểm không chi trả đối với các trường hợp đột tử, hay không xác định được nguyên nhân tử vong cũng như không thuộc phạm vi giờ làm việc trong nhà máy.

Theo Malaysia24H.net


VỀ NƯỚC NHANH chấm COM

Vô Thường đưa bạn về nước nhanh chóng ngay cả khi bạn không có bất cứ giấy tờ gì!

Share this post