Lao tù, chết chóc và những góc khuất Malaysia

Lao tù, chết chóc và những góc khuất Malaysia

Thế giới này hấp dẫn bởi vì luôn xảy ra những thứ bất ngờ. Hôm nay ta thất bại, ngày mai ta thành công. Hôm nay ta vấp ngã, ngày mai ta đứng dậy. Đó là chuyện bình thường. Nhưng những sự kiện bất bình thường ở Malaysia trong thời gian gần đây khiến chúng ta không khỏi giật mình thảng thốt…

Chương trình Rehiring – Hợp pháp hóa lao động bất hợp pháp khép lại ngày 30/6 không kèn không trống. Thay vào đó là các cuộc truy quyét lao động bất hợp pháp liên tiếp diễn ra hầu như đồng loạt tại tất cả các nơi trên Malaysia như một cơn bão lớn.

Thêm nhiều người bị bắt, chẳng biết điều gì sẽ xảy ra sau đó, chỉ đến khi 214 lao động bất hợp pháp Myanmar mới đây hồi hương sau hơn một năm giam giữ tại Malaysia đã phải thốt lên: cuộc sống như “địa ngục” trong các trại giam giữ. Họ bị bỏ đói, không được chăm sóc y tế và đã hơn 10 người Myanmar phải bỏ mạng do ốm đau, suy nhược và đánh đập…trong các nhà lao.

Chính quyền Malaysia đã phải lên tiếng sau khi báo chí Myanmar chỉ trích, họ nói rằng “Họ làm theo đúng quy trình của trại giam, bác bỏ mọi cáo buộc từ những người lao động nhập cư Myanmar mới được thả về…”

Những người lao động bất hợp pháp, luôn trong tình trạng đói ăn, sức khỏe và tinh thần kiệt quệ trong các trại giam của Malaysia sao có thể nói lý được so với cán bộ trại giam… Tất cả chỉ là những ký ức kinh hoàng mãi mãi in sâu tâm trí họ.

Đó là câu chuyện của các bạn Myanmar, họ có đến hơn 2000 người bị giam giữ rải rác khắp Mã lai. Còn những người bất hợp pháp Việt Nam bị bắt ở Mã lai thì sao. Có bao giờ bạn nghĩ đến số phận những người đó..?

Có bao nhiêu người Việt Nam bị bắt, bị giam giữ và có ai phải bỏ mạng trong các trại giam Mã lai hay không? Không có thống kê, không có con số nào được công khai cụ thể cả cho đến thời điểm này…

 

Lao tù và Góc khuất Malaysia (Hình minh họa: Malaysia24h Online)

Khi chúng tôi liên hệ đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia về vấn đề này thì cũng chỉ là câu trả lời chung chung, né tránh. Họ nói rằng vấn đề rất “tế nhị”, do lỗi ở người lao động bỏ ra ngoài và bị cảnh sát bắt. Chỉ những trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì ĐSQ mới có thể can thiệp. Có lẽ cụm từ “đặc biệt nghiêm trọng” là ám chỉ đến tình huống xấu nhất.

Nói ra vậy, để những bạn lao động bất hợp pháp tự xử nha, bước chân ra làm ngoài thì hãy nhớ bảo trọng. Lỗi vẫn là do các bạn đã chọn cách trở thành lao động bất hợp pháp mà thôi.

Thật ra bất kỳ ai cũng có nỗi buồn khổ riêng trong lòng hay những vết thương trong quá khứ của mình. Chẳng ai muốn chọn cách trở thành một lao động bất hợp pháp, sống ngoài vòng pháp luật tại Malaysia cả. Chúng tôi hiểu và hoàn toàn đồng cảm với nỗi niềm của các bạn.

Thế nhưng chính sự bất ổn liên tiếp tại Mã lai trong thời gian này các bạn lao động bât hợp pháp nên suy nghĩ nghiêm túc về điều đó.Vì cuộc sống, vì đồng tiền nên chúng ta chọn cách tha phương. Những đồng tiền kiếm được giờ đây không chỉ còn là mồ hôi, nước mắt nữa mà đồng tiền Mã lai còn phải đánh đổi bằng cả mạng sống, chốn lao tù…

Chúng ta không được quyền chọn nơi mình sinh ra nhưng hoàn toàn có quyền lựa chọn nơi ta sống và làm việc. Đã có lúc ta lựa chọn đúng, có khi ta chọn sai. Quan trọng là ta nhận ra và chấp nhận thay đổi nó. Đừng tiếc làm gì một ánh hào quang đã tắt bạn ơi…

Đừng quan trọng mọi chuyện sẽ xảy ra thế nào mà điều quan trọng là ta phải giữ cho mình được bình an. Người có hiểu biết thì không được oán trách cuộc đời hay hoàn cảnh. Sống ở đâu không quan trọng bằng đầu óc ta đang nghĩ gì, vì chất lượng của tư duy tạo nên chất lượng cuộc sống.

Quang Vinh

(Malaysia24h.net)

Share this post