Malaysia đồng ý trả 70 triệu USD nếu tìm thấy MH370 mất tích

Malaysia đồng ý trả 70 triệu USD nếu tìm thấy MH370 mất tích

Đã 4 năm kể từ khi chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia mất tích với hàng loạt ẩn số vẫn chưa có lời giải…

Công ty Ocean Infinity có trụ sở tại Houston, bang Texas, Mỹ đã nhận hợp đồng tìm kiếm này và bắt đầu công việc từ ngày 22/1 tại Nam Ấn Độ Dương. Công việc tìm kiếm sẽ kéo dài hơn dự định vì các máy bay phải về tiếp nhiên liệu ở Australia và vì thời tiết xấu. Tuy nhiên, ông Azharuddin cho biết, cuộc tìm kiếm dự định sẽ kết thúc vào giữa tháng 6 năm nay. Cuộc tìm kiếm mang đến hy vọng mới  rằng sẽ giải quyết được bí ẩn hàng không lớn nhất thế giới sau cuộc tìm kiếm chính thức kéo dài 3 năm giữa Malaysia, Australia và Trung Quốc kết thúc.

Các quan chức cho biết, có 85% cơ hội tìm kiếm được mảnh vỡ máy bay trong một khu vực tìm kiếm mới rộng 25.000 km2 đã được các chuyên gia khoanh vùng. Nếu nhiệm vụ này thành công trong vòng ba tháng, việc thanh toán sẽ được thực hiện dựa trên quy mô của khu vực tìm kiếm. Malaysia cho biết, họ sẽ trả cho Ocean Infinity 20 triệu USD cho việc tìm kiếm thành công ở diện tích 5.000 km2, 30 triệu USD cho 15.000 km2, 50 triệu USD cho 25.000 km2 và 70 triệu USD nếu tìm thấy xác máy bay hay hộp đen bên ngoài khu vực đã được xác định.

Việc tìm kiếm chính thức vô cùng khó khăn vì chiếc máy bay không truyền nhận dữ liệu nào kể từ sau 38 phút đầu tiên cất cánh.

Ngày 3/3, Malaysia tổ chức lễ tưởng niệm 4 năm ngày chiếc máy bay định mệnh MH 370 mất tích, nhiều người dân Malaysia đã tới tham dự và dành một phút để tưởng nhớ người mất tích. Ngày 8/3/2014, MH 370 đột ngột biến mất trong hành trình bay từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh cùng 239 nạn nhân xấu số ra đi không bao giờ trở về. 

Chị Intan Maizura Othman, vợ của một tiếp viên hàng không trên chuyến bay này, chia sẻ: “Chẳng có hy vọng mới nào đâu vì tôi là người thực tế. Sự việc đã diễn ra bốn năm rồi mà”. Chị Othman đang mang bầu khi chồng mất tích trên chuyến bay này và giờ cậu con trai của họ đã bốn tuổi.

Còn Giang Huy, người Trung Quốc, có mẹ mất tích trên chuyến bay này, nói rằng, anh rất cảm kích trước việc Công ty Ocean Infinity đã dũng cảm đảm nhiệm khối lượng công việc khổng lồ. Anh đề nghị huy động một quỹ công cộng để có thể tiếp tục công việc tìm kiếm. Anh nói: “Nếu chúng ta không tiếp tục tìm kiếm thì chúng ta không bao giờ biết được sự thật”. 

Tin tức Malaysia / Vô Thường 

Share this post