Mẹ đi Malaysia bị tử nạn, con nhỏ bơ vơ

Mẹ đi Malaysia bị tử nạn, con nhỏ bơ vơ

Bị chồng ruồng rẫy, bạo hành, chị Văn đưa con trốn về quê gửi cho bố mẹ để đi lao động ở Malaysia, rồi bị tai nạn tử vong nơi xứ người, để lại đứa con nhỏ bơ vơ tội nghiệp

Năm 2008, vừa học xong lớp 9, chị Nguyễn Thị Văn (SN 1987) ở xóm Nam Sơn, xã Thanh Khai (Thanh Chương) nghỉ học đi làm công nhân ở Hà Nội. Chị quen biết và kết hôn cùng Lê Văn Nghĩa làm cùng công ty. Đến kỳ sinh nở, đầu tháng 8/2009, chị được chồng đưa về xã Thanh Cù huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ để sinh con.

Niềm vui, hạnh phúc làm mẹ chưa được bao lâu thì chị Văn bị chồng ruồng rẫy và bạo hành. Mặc dù vợ mới sinh và đang nuôi con nhỏ nhưng những trận đòn cứ liên tiếp giáng xuống đầu người vợ trẻ. Chị Văn bị đánh đau và nhiều tới mức 3 người em chồng thương xót khuyên chị nên bế con trốn về quê. Được các em chồng giúp sức, đầu năm 2010, chị bế con trai Lê Hoàng Hiệp vừa tròn 3 tháng tuổi về Nghệ An, xin bố mẹ cưu mang. Xót thương con cháu, bố mẹ chị là ông Nguyễn Đình Vinh (SN 1957) và bà Phan Thị Hóa (SN 1962) phải thu xếp để hai mẹ con ở một góc trong ngôi nhà 3 gian chật chội có tới hơn 10 nhân khẩu.

Năm 2013, chị Văn đăng ký đi xuất khẩu lao động ở Malaysia, làm việc tại một Công ty điện tử với mức lương 5 triệu đồng/tháng. Tháng 2/2016 chị sang Malaysia lần thứ hai theo lịch gia hạn thì tháng 4/2016, chị bị tai nạn lao động và tử vong sau đó. Sau khi con gái mất, ông bà Vinh gọi điện thoại cho con rể thông báo và hỏi ý kiến về việc nuôi cháu Lê Hoàng Hiệp. Nhưng người cha bội bạc cũng chỉ hứa hẹn rồi biệt tăm không đoái hoài đến con.

Vợ chồng ông Vinh có 4 người con, nhưng người thì đi làm thuê ở xa, người thì hoàn cảnh kinh tế khó khăn, phải ở nhà thuê, cuộc sống chật vật nên không có điều kiện để hỗ trợ cho ông bà. Bà Hóa bị hở van tim, nhiều lần phải đi Bệnh viện cấp cứu, được chỉ định mổ tim nhưng bà xin ra viện về nhà vì không có tiền. Ông Vinh cũng thường xuyên ốm đau do căn bệnh tiền đình khá nặng, thi thoảng lại ngất xỉu ngoài ruộng phải nhờ xóm làng dìu về nhà. Từ khi con gái mất, phía Công ty đã liên lạc để làm thủ tục đền bù nhưng đến nay gia đình cũng chưa nhận được số tiền đó. Thương con gái đoản mệnh, vợ chồng ông Nghĩa làm một gian thờ nho nhỏ trong vườn để hương khói cho con.

Cháu Hiệp giờ chỉ biết nương tựa vào ông bà ngoại đau yếu
Bị bố ruồng bỏ, mẹ mất cháu Hiệp giờ chỉ biết nương tựa vào ông bà ngoại đau yếu. Ảnh: Hà Linh

Cháu Lê Hoàng Hiệp hiện đang học lớp 3, trường Tiểu học Thanh Khai, mặc dù mồ côi mẹ, nhưng trên thực tế cháu vẫn còn bố đẻ nên chưa được hưởng chế độ gì.

Biết mình tuổi cao lại bệnh tật nên vợ chồng ông Vinh đã nhiều lần tìm cách liên lạc đề nghị bố cháu có trách nhiệm với con, nhưng không thể nào liên lạc được.

Ông Nguyễn Đình Nga – trưởng xóm Nam Sơn cho biết: Hoàn cảnh nhà ông Vinh rất khó khăn, cháu Hiệp mồ côi mẹ lại không được sự chăm sóc của bố rất tội nghiệp. Ông bà ngoại ngày càng già yếu, rồi đây cháu Hiệp sẽ sống ra sao? Rất mong sau này cháu sẽ được hưởng chế độ bảo trợ xã hội sẽ đỡ đần được phần nào khó khăn cho ông bà và để cháu có thể tiếp tục được học hành.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về ông bà Nguyễn Đình Vinh, Phan Thị Hóa xóm Nam Sơn xã Thanh Khai, huyện Thanh Chương. Số điện thoại : 01636.161.550

Theo Báo Nghệ An

Share this post