Tại sao lao động Việt Nam tại Malaysia cần giữ hộ chiếu?

Tại sao lao động Việt Nam tại Malaysia cần giữ hộ chiếu?

Hộ chiếu là giấy tùy thân của bất cứ một người dân nào khi ra khỏi quốc gia của họ. Tuy nhiên hầu hết tất cả những công nhân xuất khẩu lao động Việt Nam tại Malaysia đều bị chủ giữ hộ chiếu ngay từ khi đến sân bay nước bạn…

Ngay khi bước xuống sân bay, đại diện của công ty hay môi giới ở Malaysia lấy hộ chiếu của công nhân xuất khẩu lao động để làm giấy tờ nhập cảnh. Sau đó, họ giữ luôn hộ chiếu của công nhân với lý do là: “giữ dùm” để công nhân khỏi đánh mất. Công nhân không biết tưởng đó là điều bình thường và cũng không dám hỏi. Mà có muốn hỏi thì khi đó cũng không biết tiếng để mà hỏi.

Tại sao chủ sử dụng muốn giữ hộ chiếu của người lao động?

Có phải thực sự họ có lòng tốt giữ hộ chiếu để công nhân khỏi làm mất ? Thật ra có một sự thật phủ phàng đằng sau lòng tốt dối trá ấy. Hộ chiếu là lá bùa hộ mạng của mọi người khi đến một quốc gia khác. Chủ sử dụng lao động cất giữ hộ chiếu thì cũng chính là tịch thu lá bùa hộ mạng của công nhân.

Ngoài lý do sợ người lao động bỏ trốn thì trong thời gian làm việc, họ có ép lương, có quỵt lương, có đối xử bạc đãi thì công nhân cũng không dám bỏ đi. Vì bỏ đi thì sẽ trở thành sống bất hợp pháp trên đất nước mà họ làm việc. Không có giấy tờ tuỳ thân, họ có thể bị cảnh sát bắt bất cứ lúc nào.

Kết quả hình ảnh cho ho chieu Vietnam

Một số công ty lớn, đăng ký hệ thống ISO thì chuyện bạc đãi công nhân tương đối ít, nhưng rất nhiều công ty nhỏ (kiểu như công ty gia đình ở Việt Nam) có khoảng 10-15 công nhân thì chuyện bóc lột, ngược đãi, nợ lương là bình thường.

Ngày 8/8/2015 chính phủ Việt Nam và Malaysia đã ký kết một bản ghi nhớ gồm 13 điều, trong đó có điều khoản quy định người lao động có quyền được giữ hộ chiếu và các giấy tờ cá nhân. Rất tiếc là người lao động không dám lên tiếng đòi hỏi quyền lợi này. Hỏi ban quản lý lao động cũng như Đại sứ quán Việt Nam thì cũng ỡm ờ theo kiểu: “chỉ một số ít không được giữ hộ chiếu thôi” vì công ty ABC đó có tiền lệ lao động Việt bỏ trốn nhiều nên họ mới giữ (?).

Chốn lao tù, dù ở nước nào cũng chưa bao giờ là sướng cả…

Rất nhiều công nhân làm việc hàng tháng trời không được trả lương, chán nản cảnh công ty không có OT (làm thêm) nên muốn về cũng không được, ở cũng không xong.Thế là họ phải trốn ra ngoài lao động bất hợp pháp, làm đủ mọi thứ việc như làm nhà hàng,, quán ăn, giúp việc nhà, xây dựng, bán thịt heo … Và phần lớn, chỉ một thời gian sau là họ bị cảnh sát hoặc nhân viên di trú bắt.

Kết quả hình ảnh cho malaysia truy quét

Tại Mã Lai, giờ đây thường xuyên có những cuộc truy quét của cảnh sát để tìm bắt những công nhân không có giấy tờ. Những người này bị bắt vào tù cho đến khi nào thân nhân gửi tiền phạt (tiền chuộc) mới được trục xuất về Việt Nam.

Như vậy, rút kinh nghiệm các bạn lỡ bị chủ giữ hộ chiếu mà không dám đòi quyền lợi, thì các bạn lao động mới khi đến Mã Lai, sau khi làm xong các thủ tục hải quan. Các bạn có quyền đòi Chủ trả lại Hộ Chiếu cho mình.

Lẽ ra, sau khi quy định người lao động có quyền được giữ hộ chiếu và các giấy tờ cá nhân được ban hành, người lao động phải mừng và lên tiếng cho quyền lợi của mình mới phải. Nhưng có nhiều người lại nói “ thôi, để chủ giữ khỏi bị mất” hoặc sợ bị chủ “vùi dập”, “cắt OT” nên im lặng. Quá mù ra mưa, thành ra… vẫn như cũ.

Hộ chiếu, nó là bùa hộ mạng của bạn, lúc nào bạn cũng phải có ở trong người. Có nó, không chủ nào dám ngược đãi hay nợ lương của bạn, vì họ sợ bạn sẽ đi tìm công việc ở nơi khác tốt hơn…

Lên tiếng hay im lặng, đó là sự lựa chọn và quyết định của bạn!

Theo Malaysia24h


WELCOME TO VENUOCNHANH.COM

“Ngay cả khi bạn không có bất cứ một giấy tờ tùy thân nào thì bạn cũng có thể về nước nhanh chóng chỉ trong 3 ngày.”

Share this post