Tổng tài sản của cựu thủ tướng Najib Razak bị thu giữ trị giá 270 triệu USD

Tổng tài sản của cựu thủ tướng Najib Razak bị thu giữ trị giá 270 triệu USD

Nhà chức trách Malaysia cho biết số tài sản thu giữ trong vụ điều tra nghi án biển thủ và tham nhũng của cựu thủ tướng Najib Razak có giá trị hơn 270 triệu USD.

Theo Channel News Asia, nhà chức trách Malaysia hôm 27/6 cho biết khối tài sản khổng lồ trên gồm tiền mặt, đồ trang sức, túi xách hàng hiệu và nhiều hàng hóa xa xỉ khác. Khối tài sản này thu giữ được sau cuộc điều tra và khám xét tại 6 địa điểm có liên quan tới cựu thủ tướng Najib Razak hồi cuối tháng 5.

Trưởng Cơ quan Điều tra Tội phạm Thương mại (CCID) Amar Singh cho biết riêng lượng tiền mặt thu giữ trị giá gần 29 triệu USD, gồm tiền Malaysia và ngoại tệ của 25 quốc gia khác. Cảnh sát phải mất 3 ngày với sự giúp đỡ của 22 nhân viên ngân hàng và 6 máy đếm tiền để kiểm kê toàn bộ lượng tiền mặt thu được.

Cảnh sát cũng cho biết hơn 12.000 đồ trang sức đã được thu giữ. Số trang sức này có giá từ 163 triệu USD tới 215 triệu USD, trong đó đắt nhất là chiếc vòng cổ bằng vàng đính kim cương trị giá 1,5 triệu USD.

Ngoài ra, các cuộc khám xét hồi cuối tháng 5 cũng giúp cảnh sát thu về 567 túi xách, 423 đồng hồ đeo tay và 234 kính râm. Tất cả số vật dụng này đều thuộc các hãng thời trang nổi tiếng, tổng trị giá hàng chục triệu USD.

“Việc định giá và điều tra các vật phẩm thu giữ từ cuộc khám xét được thực hiện từ 21/5 tới 25/6. Thời gian thẩm định giá kéo dài do số lượng vật phẩm thu giữ được là quá lớn. Đây là vụ thu giữ lớn nhất trong lịch sử Malaysia”, ông Singh cho biết.

Tiền mặt và đồ trang sức thu giữ trong các cuộc khám xét nhắm vào cựu thủ tướng Najib hiện được bảo quản tại trụ sở ngân hàng Negara, thủ đô Kuala Lumpur.

Sau khi thất bại trong cuộc tổng tuyển cử ngày 9/5, cựu thủ tướng Najib Razak và phu nhân Rosmah phải đối mặt với cuộc điều tra tham nhũng với cáo buộc biển thủ hàng tỷ USD tiền từ quỹ đầu tư nhà nước 1MDB.

Vợ chồng cựu thủ tướng Najib đã bị cấm xuất cảnh. Ông Najib đã nhiều lần trình diện tại trụ sở cơ quan chống tham nhũng quốc gia Malaysia để trả lời các câu hỏi liên quan tới nghi án biển thủ tiền tại 1MDB. Tới nay, cựu thủ tướng Najib vẫn phủ nhận mọi cáo buộc

Share this post